Diện mạo mới cho nhà nông thôn Hà Tĩnh

Các tác phẩm đạt giải cuộc thi thiết kế kiến trúc “Chung tay kiến tạo nhà ở nông thôn Việt Nam” đều đưa ra được những giải pháp hữu hiệu giúp giải quyết thực trạng đang hiện hữu tại các vùng nông thôn cụ thể ở Việt Nam. Trong số đó, mẫu nhà được thực hiện tại Hà Tĩnh đã để lại không ít ấn tượng...

1. Thực trạng nhà ở xuống cấp:

Nhà hiện trạng có nhiều vấn đề cần phải khắc phục.

Mẫu nhà này được ra đời để khắc phục tình trạng nhà xuống cấp ở xã Thuận Lộc, thị xã Hồng Lĩnh, tỉnh Hà Tĩnh. Đây là vùng đất chịu ảnh hưởng nhiều bởi lũ lụt, mưa bão do đặc thù thấp, trũng.

Công trình hiện tại là một ngôi nhà ba gian gỗ đã xuống cấp trầm trọng. Nhà thấp, thiếu sáng, bị mối mọt đục khoét, mái ngói hư hại đã dột nát. Ngoài ra, hệ thống công trình phụ, nhà vệ sinh cũng không đảm bảo chất lượng. Khu chuồng trại xuống cấp gây ảnh hưởng đến vật nuôi. Mẫu thiết kế mới nhằm mục đích giải quyết tất cả những vấn đề này, đồng thời tận dụng tối ưu những lợi thế của nhà ở nông thôn trong việc trồng trọt chăn nuôi…

2. Giải pháp thiết kế:

Mẫu thiết kế này được khai thác, phát triển dựa trên mô hình ba gian – mẫu nhà quen thuộc vốn đã gắn bó với người dân miền quê Việt Nam nhiều đời nay. Cách bố trí phòng ngủ, phòng thờ tự như nhà ba gian thường thấy ở miền Trung, tác giả chỉ phát triển thêm khu nhà bếp, khu ăn uống, khu vệ sinh và chuồng trại. Mặt chính ngôi nhà hướng Đông Nam, có thể đón được lượng gió vừa phải cho ngôi nhà thoáng mát, giải quyết tình trạng hầm bí trước đó.

Mẫu nhà có tầng áp mái giúp người dân Hà Tĩnh chống lại mưa bão khắc nghiệt.

Khu nhà vệ sinh bố trí ở cuối hướng gió, thích hợp về phong thủy và tiện lợi cho người ở.  Phòng bếp, khu ăn uống rộng rãi, thông thoáng, gió và ánh sáng đảm bảo dồi dào nhằm tạo ra những phút giây sinh hoạt ý nghĩa nhất cho gia chủ.

Đặc biệt, nhà có thêm khu nâng tầng 2 và tầng áp mái để có thêm không gian sử dụng. Đồng thời, đây cũng là giải pháp để đối phó với mùa mưa lũ. Gia chủ có thể đưa đồ đạc trong nhà, lương thực và vật nuôi tránh mưa bão tại đây.

Trong thi công, mẫu nhà này đảm bảo được tính kiên cố nhờ có khung bê tông cốt thép kết hợp với tường chịu lực, xây đốc kết hợp sườn xiên bê tông cốt thép vô cùng chắc chắn. Độ cao của nhà, của sân cũng được tính toán kỹ lưỡng dựa trên độ cao của mặt đường, giúp giải quyết nhanh chóng lượng nước mưa tù đọng vào mùa mưa lụt…

3. Giải pháp xanh cho nhà ở nông thôn:

Trước tiên,bản thiết kế này đã làm được 2 yêu cầu cấp thiết cho thực trạng nhà ở một số nơi tại miền Trung. Không chỉ là xây dựng một ngôi nhà mới khang trang, rộng rãi, giúp cho sinh hoạt của gia đình thoải mái hơn, mà nhà phải là nơi an toàn nhất, là nơi bảo vệ tính mạng, nguồn sống, cùng người dân đương đầu với khó khăn từ thiên tai bão lụt.

Sau đó, trong thi công, ngôi nhà sử dụng nguồn nguyên vật liệu tại chỗ của địa phương để xây dựng. Đó là các vật liệu địa phương như gạch không nung, cát đá sỏi khai thác núi, từ đó dùng kết cấu khối 2 tầng, kết cấu bê tông cốt thép, mái lợp tôn để chống bão lũ.

Thiết kế vườn trồng cây và rau xanh vừa phục vụ nhu cầu sử dụng của con người, vừa tạo cảnh quang xanh mát, không khí trong lành, phù hợp với nhà ba gian.

Với tất cả những giải pháp trên, ngôi nhà dường như đã giải quyết một cách triệt để nhất từng hiện trạng của ngôi nhà cũ. Bản thiết kế này cũng có thể là một lát cắt hoàn hảo trong diện mạo mới của nhà ở nông thôn Hà Tĩnh nói riêng và miền Trung nói chung.

Tác giả thiết kế: KTS. Nguyễn Huy Tịnh

Tin liên quan

Tôi muốn tìm