Một số lời khuyên cho việc lên kế hoạch xây nhà

Lên kế hoạch xây nhà là một việc không hề đơn giản bởi nó đòi hỏi gia chủ phải biết tính toán và dự trù ngân sách, chọn kiến trúc sư, chuẩn bị vật liệu xây dựng và rất nhiều công việc khác. Với tư cách là một nhà thầu, bạn hoàn toàn có thể gây ấn tượng với gia chủ bằng cách cho họ những lời khuyên hữu ích về việc lập kế hoạch xây nhà cũng như cách chuẩn bị từng hạng mục đặt ra một cách chỉnh chu nhất.

1. Ngân sách

Khi tư vấn cho gia chủ, bạn nên chú trọng đến vấn đề dự trù ngân sách bởi nó là việc vô cùng quan trọng mà gia chủ cần phải tính toán thật kỹ trước khi bắt đầu khởi công xây nhà. Để có thể xác định chính xác số tiền cần chuẩn bị, họ nên lập ra một danh sách các mục cần chi tiêu cho ngôi nhà một cách chi tiết.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên lưu ý với gia chủ rằng cần phải chuẩn bị thêm một nguồn kinh phí dự trù nhất định để đảm bảo việc xây nhà được diễn ra một cách thuận lợi nhất. Ngoài ra, hãy nhắc nhở họ trong quá trình xây nhà nên tuân thủ theo kế hoạch ban đầu đã đề ra chứ đừng tự ý thay đổi quá nhiều bởi nó sẽ dẫn đến những phát sinh ngoài ý muốn.

Tính toán ngân sách cẩn thận sẽ giúp kế hoạch xây nhà diễn ra suôn sẻ

2. Nhu cầu của gia đình

Trong quá trình lên kế hoạch, bạn nên gợi ý cho gia chủ về việc tham khảo và tiếp thu có chọn lọc những ý kiến đóng góp của các thành viên trong gia đình. Bản thiết kế nên là sản phẩm được vẽ ra dựa trên nhu cầu và sở thích của mọi người chứ không phải chỉ một vài thành viên. Bên cạnh việc thu nhận ý kiến, gia chủ cũng nên dựa vào số lượng thành viên để xác định quy mô và diện tích lý tưởng, số phòng cần thiết và những vấn đề khác có liên quan.

Phong cách sống cũng là một trong yếu tố rất quan trọng quyết định đến thiết kế của ngôi nhà như. Một ngôi nhà được xây dựng dựa trên nhu cầu và nếp sinh hoạt của gia đình sẽ khiến các thành viên cảm thấy thỏa mãn và thoải mái khi sống và sinh hoạt dưới mái nhà.

Thiết kế nhà ở nên dựa trên nhu cầu của gia đình

3. Kiến trúc sư

Kiến trúc sư đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc lên kế hoạch xây nhà nên với tư cách nhà thầu, tốt nhất bạn hãy đưa ra một số lời khuyên cho gia chủ để việc lựa chọn đối tượng hợp tác được diễn ra một cách suôn sẻ. Đối với kiến trúc sư, năng lực thiết kế, tác phong chuyên nghiệp, giàu kinh nghiệm là những tiêu chí then chốt nhất. Bên cạnh các yếu tố chuyên môn, họ cũng nên chọn hợp tác với người có tính cách hòa đồng, dễ giao tiếp và trao đổi ý kiến. Đặc biệt, bạn cũng nên lưu ý với gia chủ về việc kiểm tra thỏa thuận hợp đồng rõ ràng và chi tiết trong quá trình đàm phán hoặc ký kết.

Kiến trúc sư đóng vai trò vô cùng quan trọng

4. Vật liệu xây nhà

Về vật liệu xây dựng, tốt nhất bạn hãy đề nghị gia chủ nên phối hợp với bạn để nắm rõ hơn số lượng từng loại vật liệu cần mua bởi nhà thầu luôn cập nhật rất nhanh chóng giá thành và chất lượng của các loại vật liệu trên thị trường. Sau đó, bạn và gia chủ hãy cân nhắc mọi thứ sao cho phù hợp với ngân sách nhưng vẫn đảm bảo chất lượng cho công trình.

Sau khi đã chốt danh sách số lượng vật liệu, bạn hãy lưu ý với gia chủ nên chọn sản phẩm từ những thương hiệu uy tín, có nguồn gốc và xuất xứ rõ ràng, độ bền cao, thích hợp với môi trường và khí hậu nơi mình sinh sống. Việc chuẩn bị tốt vật liệu xây dựng không chỉ có thể giúp đảm bảo chất lượng công trình mà còn tạo điều kiện thuận lợi cho bạn hoàn thành đúng tiến độ đã đề ra.

Hy vọng những thông tin mà bài viết chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn đưa ra được những lời khuyên  hữu ích cho gia chủ trong việc lên kế hoạch xây nhà. Một kế hoạch chi tiết và logic sẽ giúp họ và cả bạn có định hướng rõ ràng và dễ dàng quản lý các hoạt động thi công. Trong suốt quá trình xây dựng, bạn cũng nên bàn bạc với gia chủ về việc điều chỉnh kế hoạch sao cho phù hợp với hoàn cảnh để mọi việc được diễn ra một cách suôn sẻ nhất có thể.

 

Tin liên quan

Tôi muốn tìm