Giải pháp cho nhà ở miền Tây Nam Bộ

Tây Nam Bộ có lẽ là miền đất đặt ra nhiều thách thức lớn cho giới xây dựng bởi những đặc điểm riêng của nó trong mối tương quan nhiều yếu tố khác nhau về địa lý, đời sống, văn hóa, kinh tế…Tuy nhiên, chính những khó khăn đó là nơi sinh ra những tác phẩm kiến trúc cho thấy khả năng và cái tâm của người kiến tạo công trình. Sau đây là mẫu nhà đạt giải Xuất sắc hạng mục vùng miền trong cuộc thi “Chung tay kiến tạo nhà ở nông thôn Việt Nam”, một thiết kế được sinh ra dành cho quê hương miền Tây.

1. Thực trạng:

Mặc dù mỗi dạng cư dân, mỗi dạng địa hình ở miền Tây, người dân đều có cách làm nhà khác nhau để thích ứng. Nhưng, trong điều kiện nhà ở phải đối phó với  nhiều vấn đề khác nhau cùng lúc, nhiều người dân phải sinh hoạt khá chật vật, không được thoải mái trong chính căn nhà của mình. Chưa nói đến tính bền vững của ngôi nhà qua thời gian và điều kiện sông nước.

Một ngôi nhà đủ tiện nghi, giúp đời sống người dân thoải mái, dễ chịu, thực sự trở thành mái ấm vững vàng cho họ trong thời gian lâu nhất chính là điều mà thiết kế này muốn đem lại cho bà con miền Tây.

2. Giải pháp:

·        Giải pháp quy hoạch:

Mặt bằng tổng thể dựa trên các yếu tố sinh hoạt gắn liền với việc sản xuất nông nghiệp, đồng áng của người dân địa phương. Tổng thể khu đất xây dựng có 2 hướng giao thông tiếp cận: đường bộ và đường sông. Khối nhà chính nằm ở vị trí tiếp giáp giữa đất và sông. Phần nhà cố định của khối nhà chính được đặt trên nền đất, với cốt cao độ khoảng 1m. Phần nhà nổi phía sau nằm hướng ra sông, khối nhà cửa hàng nằm bám sát đường bộ.

·        Giải pháp kiến trúc:

Công trình được tách làm 2 phần: phần nhà chính kiên cố và nhà nổi. Trong đó,  nhà chính bao gồm: phòng khách và bếp ở tầng 1, 1 phòng ngủ và kho chứa đồ ở tầng 2. Tầng 2 có thể làm nơi tránh bão lũ khi cần thiết.

Đặc biệt, thiết kế còn có khu vực nhà nổi được làm bằng các vật liệu nhẹ, bao gồm 1 phòng ngủ và 1 khu vệ sinh. Phần nhà này có thể nổi được bằng hệ thống phao nổi lắp đặt dưới sàn nhà. Mùa nước nổi, phần nhà nổi dâng cao, nổi trên bề mặt nước mà không sợ bị ngập nước.

Khu vực sản xuất phụ, nơi gia công nghề phụ được bố trí ở khu nhà phụ, tiếp giáp với đường bộ.

·        Giải pháp kết cấu:

Nhà áp dụng giải pháp xây nhà trên cột, cao độ 1m so với mặt đất. Kết cấu mái sử dụng tôn Bluescope Zacs chống nóng hiệu quả, điều hòa nhiệt độ trong nhà trong mùa hạn hán.

Thiết kế sử dụng giải pháp nhà nổi với hệ thống phao nổi dưới sàn nhà, mặt dựng sử dụng kết cấu tôn vách.

Bằng việc bố trí hợp lý không gian trong nhà chính, nhà nổi, cộng với các phương pháp kỹ thuật, vật liệu hỗ trợ mới, hiện đại, đây là mẫu nhà có tính ứng dụng cao, phù hợp với nhu cầu nhà ở tại nhiều địa phương ở miền Tây. Trong điều kiện bình thường, là ngôi nhà đầy đủ không gian, tiện nghi, sinh hoạt thoải mái, trong mùa lũ lụt, là nơi tạo niềm tin cho gia chủ về sự an toàn, vững chắc.

Tác giả thiết kế: Viện nghiên cứu tiêu chuẩn & Thiết kế điển hình hóa Xây dựng – Viện Kiến trúc quốc gia – Bộ Xây Dựng

Tin liên quan

Tôi muốn tìm