Vài yếu tố phong thủy cần lưu ý khi thiết kế nhà ở

Bạn biết đấy, người Việt Nam chúng ta xưa nay trong bất cứ chuyện “đại sự” nào cũng đều quan tâm đến yếu tố phong thủy, với mong muốn vạn sự được suôn sẻ, may mắn, phúc đức về sau. Xây dựng nhà cửa là một trong những việc “đại sự” đó, thế nên, khi thiết kế nhà, anh em nhà thầu chúng ta cũng phải nắm được một số nguyên tắc cơ bản về phong thủy để tạo ra những bản vẽ không chỉ khoa học, thẩm mỹ, mà còn hội tụ đủ những điều kiện mang lại niềm tin, an tâm cho gia chủ.

1. Vị trí đặt hướng nhà

Bạn biết không, “địa khí” là yếu tố quan trọng hơn hết trong phong thủy nhà ở. Khi được ở trên một mảnh đất bằng phẳng, cao ráo, gia chủ sẽ yên tâm hơn. Còn đối với chúng ta, những người chịu trách nhiệm xây dựng, chọn và cải tạo được mảnh đất tốt, bằng phẳng giúp cho ngôi nhà chịu lực tốt, bền vững.

Ngoài hướng nhà, việc phối cảnh, tạo cảnh quang cũng góp phần làm nên “địa khí” tốt cho ngôi nhà. Nếu thuận lợi, bạn hãy để lại một phần đất, nhỏ thôi cũng được, ở phía Nam, trồng hoa hoặc vài loại cây cảnh ở đó.

2. Thiết kế cổng theo phong thủy:

Cổng nhà thoáng mát, tươi sáng tạo sinh khí trong lành cho ngôi nhà.

Về mặt kỹ thuật và thẩm mỹ, hẳn bạn cũng có cách tính toán kích thước của một chiếc cổng để phù hợp với tổng thể căn nhà. Nhưng hơn thế nữa, kích thước cổng cũng có liên quan đến phong thủy đấy. Theo chuyên gia, cổng quá rộng sẽ làm phân tán vượng khí, còn cổng quá hẹp sẽ không tích tụ đủ vượng khí cho căn nhà.

Chúng ta cũng có thể quan sát thực tế, một chiếc cổng có đủ sự thông thoáng, không khí và ánh sáng chan hòa sẽ giúp cho tinh thần của người ở cởi mở, nhẹ nhàng, đời sống hạnh phúc hơn.

3. Thiết kế cửa chính theo phong thủy:

Đối với cửa chính, thiết kế 1 cửa chính sẽ tránh được quan niệm nhà có nhiều cửa chính khiến vượng khí bị phân tán, chia 5 sẻ 7.

Khi thiết kế, bạn cũng cần chú ý những chỗ có con đường đâm thẳng vào hoặc là điểm chĩa vào cửaa mái đình, miếu, góc nhà bên cạnh, để tránh mở cửa chính. Điều này không tốt cho phong thủy.

4. Thiết kế bếp theo phong thủy:

Bạn nhớ đừng đặt bếp nấu giữa 2 đồ vật khác có yếu tố Thủy nhé!

Bếp ăn rất quan trọng đối với ngôi nhà. Về phong thủy, bạn chú ý tránh đặt bếp ăn ở dưới, trên, hoặc sát cửa nhà vệ sinh. Thiết kế như vậy, bạn đang giúp gia chủ ngăn được uế khí trong sinh hoạt gia đình, trong bữa ăn đầm ấm.

Bên cạnh đó, bạn cũng chú ý không nên đặt bếp hướng về phía Bắc, đó là hướng của thần Thủy, khắc với Hỏa. Bếp nấu thì tránh đặt giữa hai đồ vật có yếu tố thủy như bồn rửa và tủ lạnh.

5. Thiết kế phòng ngủ theo phong thủy:

Phòng ngủ là nơi gia chủ nghỉ ngơi sau mỗi ngày làm việc vất vả. Đó cần là nơi khiến gia chủ an yên, nhẹ nhàng nhất. Khi cân nhắc yếu tố phong thủy đối với thiết kế phòng ngủ, bạn hãy lưu ý không đặt giường ngủ phía trên bếp hay bàn thờ, dưới dầm nhà, xà nhà. Và bạn không nên trang trí đèn chùm hay vật trang trí nhìn xát khí phía trên giường ngủ nhé. Đầu giường thì bạn tránh đưa ra cửa sổ hoặc toilet, không tốt cho sức khỏe và tạo cảm giác bất an cho gia chủ.

6. Thiết kế cầu thang theo phong thủy:

Chỉ có một vài ý nhỏ chúng tôi gửi đến bạn khi thiết kế cầu thang đó là: tổng số bậc thang của 1 tầng và toàn bộ ngôi nhà phải chia cho 4 dư 1 hoặc 2 để rơi vào cung Sinh và cung Lão, bậc thang cuối cùng không được đâm thẳng vào bàn thờ, nhà vệ sinh, bếp, cửa…

7. Nhà cần có đủ ánh sáng:

Ánh sáng thổi nguồn năng lượng tràn trề vào căn nhà…

Mang ánh sáng vào nhà để có nguồn năng lượng tràn đầy cũng là đã đáp ứng được một yêu cầu khá quan trọng về phong thủy đấy nhé, bạn hãy chú ý điều này! Ngoài cổng, cửa chính, hệ thống thông gió…ánh sáng cũng bị tác động bởi bố trí, màu sắc, chất liệu nội thất.

Có lẽ chúng ta không thể đòi hỏi những bản thiết kế vừa đẹp, tiện nghi, lại vừa tuân theo tất tần tật các nguyên tắc về phong thủy. Áp dụng các yếu tố phong thủy cũng nên có sự hài hòa, cân đối với kết cấu, thẩm mỹ ngôi nhà, Mái Đẹp Nhà Sang mong rằng từ những lưu ý cơ bản này, bạn sẽ có được một số chắt lọc dành cho thiết kế cũng như lời khuyên phù hợp dành cho gia chủ trong hành trình tạo dựng những mái ấm của mình.

Tin liên quan

Tôi muốn tìm