Những ưu điểm của việc sử dụng mái tôn

Có một số ý kiến cho rằng việc sử dụng mái tôn cho ngôi nhà của bạn có vẻ như khá lạc hậu, cũ kỹ, không bắt mắt. Mái nhà bằng tôn là hệ thống mái lợp lâu đời nhất, uy tín nhất trên thế giới với nhiều lợi ích ở những thế kỷ trước. Trên thực tế, hệ thống mái tôn (kim loại) hiện đại cung cấp nhiều thiết kế tinh vi, đẹp mắt, sức mạnh, bảo vệ vượt trội và hiệu quả năng lượng. Vì thế, mái nhà bằng kim loại là sự lựa chọn rõ ràng cho bất cứ ai muốn đầu tư lâu dài cho ngôi nhà của họ.

Lịch sử của mái tôn

Ngày nay, mái nhà kim loại thường được gọi là “mái tôn”, tuy nhiên, trên thực tế, không có sản phẩm mái lợp nào được làm từ tôn nguyên chất. Ở Châu Âu, các mái kim loại có nguồn gốc từ thời La Mã cổ đại đã tồn tại hàng thế kỷ và được làm bằng đồng, chì, kẽm. Vật liệu để làm mái kim loại được sản xuất bằng cách nung nóng và đập bằng búa các kim loại thành một tấm mỏng. Trong thế kỷ thứ 17, tôn được sử dụng lần đầu tiên ở Bohemia như một lớp phủ cho thép cuộn để ngăn ngừa sự rỉ sét.

Trước những năm 1800, tấm tôn hay mái tôn bắt đầu được nhập khẩu vào Mỹ từ xứ sở Wales – nơi tôn được khai thác. Kể từ khi tôn được nhập khẩu và trở nên mắc tiền hơn, nó không còn được sử dụng trong việc xây dựng những khu dân cư. Tuy nhiên, sau cuộc nội chiến, mái tôn được trở nên sử dụng rộng rãi hơn trong việc xây nhà vì sự sẵn có của nó.

Mức độ phổ biến của tôn tiếp tục tăng nhờ vào sự giảm giá. Điều đó dẫn đến việc thay thế từ lớp phủ tôn tinh khiết 65:35 đến hợp kim tôn. Mái tôn được đánh giá cao về độ bền trong thời tiết khắc nghiệt với khả năng kháng cháy và tuổi thọ cao.

Kim loại được sử dụng trong mái nhà hiện đại

Ngày nay, chủ nhà hoặc chủ doanh nghiệp có thể tận hưởng nhiều sự lựa chọn khác nhau khi chọn vật liệu kim loại mà họ muốn lắp cho mái nhà của mình. Tôn vẫn có sẵn như là một lớp phủ (kết hợp với chì) trên một trong những kim loại mềm tùy chọn, chẳng hạn như thép. Một trong những kim loại phổ biến và kinh tế nhất là thép mạ kẽm (G-90) được làm bằng hợp kim thép với lớp phủ bảo vệ bằng kẻm để ngăn chặn sự ăn mòn. Một bước tiến từ thép đó chính là nhôm – vật liệu tự nhiên chống ăn mòn và phản nhiệt bức xạ mặt trời tốt hơn so với thép. Những người chủ nhà muốn bảo vệ lâu bền và vững chắc cho mái nhà của họ thì có thể lựa chọn lắp đặt mái nhà bằng đồng hoặc kẽm. Cả hai đều là kim loại cao cấp có giá cao hơn những kim loại khác. Và chính vì giá thành cao, nên chúng mang lại độ bền cao và có thể tồn tại hơn 100 năm.

LỢI ÍCH

Linh hoạt và hấp dẫn

Khi nhìn vào cấu hình khác nhau của mái nhà bằng kim loại hiện đại, chúng ta có thể thấy rõ ràng là nó không hề trông lỗi thời chút nào. Trên thực tế, các mái nhà kim loại hiện nay cực kỳ hiện đại, phong cách và hấp dẫn. Người mua sẽ tìm thấy nhiều kiểu dáng, màu sắc và họa tiết khác nhau sẽ tôn lên bất kỳ loại kiến trúc nào. Ngoài ra, mái nhà kim loại có thể được sản xuất theo các đường may dọc/đứng truyền thống hoặc có thể được làm giống như đá cuội, đá tuyết tùng, đá phiến hoặc gạch đất sét.

Bền và miễn bảo dưỡng

Hệ thống mái nhà kim loại được đánh giá cao về độ bền của chúng. Chúng có khả năng chống nứt, co lại, cong vênh, quăng, tách, bong tróc, vỡ và bị hư hại bởi những mối mọt. Một mái nhà kim loại cung cấp sự bảo vệ cao ở tất cả các loại khí hậu và có khả năng chịu đựng cao trước chu kỳ đóng băng, tan băng, thời tiết khắc nghiệt và thiên tai. Nó sẽ bảo vệ an toàn cho tài sản của bạn khỏi lửa, mưa đá, gió, tuyết.

Độ bền vượt trội này có tuổi thọ kéo dài ít nhất 40-50 năm. Nếu như mái nhà kim loại của bạn được lắp đặt đúng cách, bạn sẽ không cần phải tốn thêm bất kì khoản tiền, thời gian và công sức nào để bảo dưỡng mái nhà, hay thường gặp với mái nhà làm bằng chất liệu nhựa đường.

Hiệu quả của năng lượng và chi phí

Một mái nhà làm bằng kim loại ban đầu có giá cao hơn các loại hệ thống mái nhà khác. Tuy nhiên, đây là một sự đầu tư có hiệu quả cao về chi phí. Đặc tính của mái nhà kim loại cho phép chủ tòa nhà tiết kiệm tới 40% chi phí năng lượng hàng năm, tùy thuộc vào vị trí địa lý. Một mái nhà kim loại sẽ giúp tăng giá trị khi bạn có nhu cầu bán lại, khoảng 1.45 đô cho mỗi mét vuông vào giá trị tổng thể của căn nhà. Hơn nữa, nhận ra độ bền của mái nhà kim loại, nhiều công ty bảo hiểm giảm giá đến 35% cho ngôi nhà có mái bằng kim loại.

Thân thiện với môi trường

Đối với những người tìm kiếm vật liệu cho mái nhà không có nguy hại đến môi trường thì kim loại là sự lựa chọn thân thiện với môi trường nhất. Mái nhà bằng kim loại không chỉ bổ sung hiệu quả tổng thể năng lượng của ngôi nhà trong thời gian sử dụng mà còn có thể tái chế khi hết sử dụng. Hệ thống mái nhà bằng kim loại dân dụng được làm từ ít nhất 30-60% vật liệu tái chế. Ngoài ra, với đặc tính nhẹ, mái nhà bằng kim loại có thể lắp đặt được trên một mái nhà hiện có mà không cần phải tháo dỡ mái nhà cũ.

Nhược điểm

So với các vật liệu làm mái nhà khác thì mái nhà bằng kim loại có ít hạn chế. Một trong những nhược điểm chính của mái nhà bằng kim loại là chi phí tương đối cao. Đối với những người không có ý định gắn bó lâu dài với ngôi nhà họ ở thì việc lắp đặt mái nhà bằng kim loại không phải là phương án tiết kiệm nhất vì họ sẽ không nhận được lại tiền lãi nhanh chóng. Một điểm trừ khác là màu tối sẽ có xu hướng phai mờ theo thời gian, vì vậy nên ưu tiên trong việc sử dụng những màu sáng cho mái nhà bằng kim loại. Ngoài ra, mái nhà bằng kim loại có xu hướng mở rộng và co lại nhiều hơn so với các vật liệu khác trong chu kỳ nhiệt. Tuy nhiên, mái nhà bằng kim loại được lắp đặt đúng cách sẽ có tinh năng tích hợp để chống lại vấn đề này. Cuối cùng, điều quan trọng là phải cẩn thận hơn khi đi trên mái nhà băng kim loại, vì khi ướt nó sẽ rất trơn trượt.

Nguồn tham khảo: https://www.metalroofing.systems/reimagining-tin-roofing-guide-for-homeowners/

 

Tin liên quan

Tôi muốn tìm