NHỮNG BƯỚC TIẾN MỚI CHO MÁI TÔN

Có một định kiến rằng sử dụng mái tôn cho công trình đã không còn "hợp thời" và lộ nhiều nhược điểm về tính năng, tiện ích so với các loại mái khác - đặc biệt là mái bằng (mái bê tông) đang lên ngôi trong nhiều năm gần đây. Tuy nhiên, thực tế lại đang chứng minh theo một chiều hướng khác...
 
Định kiến trên chỉ đúng nếu xét theo bối cảnh vài thập kỷ trước, trong một giai đoạn khó khăn chung của tình hình kinh tế, kỹ thuật cả nước. Mái tôn ở dạng đơn giản nhất (hiểu với ý nghĩa là một tấm kim loại đơn thuần che chắn phía trên ngôi nhà trước mưa nắng) mang nhiều yếu điểm: nóng, độ ổn định kém, dễ bị tốc trước gió bão, dễ rỉ sét, khó thay thế khi cũ, dột... Đó là chưa kể đến sự đơn điệu và kém thẩm mỹ bởi thiếu trầm trọng các lựa chọn về kiểu dáng, màu sắc để phù hợp với các trào lưu thiết kế mới.
 
Tuy nhiên, mỗi loại mái sẽ có các ưu và nhược điểm riêng. Nếu như mái ngói được đánh giá cao ở vẻ đẹp, dễ thay khi có ngói vỡ, thì lại có khối lượng quá lớn, tăng tải trọng lên ngôi nhà, gây tốn kém cho đầu tư kết cấu, xà, kèo. Hoặc mái bằng (mái bê tông) có nhiều công dụng nhưng lại đòi hỏi kỹ thuật cao và phức tạp trong khâu chống nóng, chống thấm. Còn mái tôn, ngoài những nhược điểm ở dạng đơn sơ nhất, lại có ưu thế ở độ linh động, nhanh chóng trong lợp dựng, khối lượng nhẹ, ít đòi hỏi về khả năng chịu lực của hệ xà, vi kèo và đặc biệt, có giá thành thấp hơn hẳn các loại còn lại.
 
Ngôi nhà sử dụng mái tôn Zacs sóng ngói
 
Chính nhờ những tiến bộ của kỹ thuật sản xuất và sự du nhập công nghệ cao từ các nước phát triển, chất liệu tôn lợp mái cùng hệ sinh thái kết cấu, vật tư đi kèm đã có thay đổi đáng kể, khắc phục nhiều hạn chế để mái tôn ngày càng trở thành một lựa chọn tốt hơn cho gia chủ. Hiện nay, thị trường tôn đang hết sức sôi động cùng mẫu mã và tính năng được nâng cấp không ngừng. Từ các loại mái cán sóng kinh điển, đến tôn mát, tôn lạnh, tôn cách nhiệt, tôn sóng ngói... lần lượt được giới thiệu với tính năng cao và màu sắc hấp dẫn.
 
Bộ màu tôn sóng ngói
 
Bên cạnh đó, kỹ thuật thi công mái tôn cũng cải thiện khá nhiều, cho phép tiết kiệm thời gian lắp dựng. Những nghiên cứu và hiệu chỉnh về khả năng chịu lực được ứng dụng cho hệ xà, vi kèo cũng giúp giảm rõ rệt chi phí vật tư nhưng độ bền bỉ trước gió lại tăng đáng kể. Các chi tiết, linh kiện như đinh bắt, mắt xích... cũng cái tiến, chống rỉ tốt hơn hẳn và rất phổ biến, giá cả hợp lý. Hệ thống cách nhiệt, thoát nhiệt cho mái tôn hiện cũng vô cùng phong phú...
 
Thi công mái tôn
 
Nói đến một trong những nhà tiên phong mang đến lựa chọn xuất sắc về giải pháp mái tôn cho thị trường, không thể thiếu thương hiệu NS BlueScope với hệ sinh thái sản phẩm trọn vẹn. Các dòng tôn Zacs đang nổi bật thị trường với những "bộ sưu tập" độc đáo. Tôn Zacs Lạnh gây chú ý khi được làm từ tấm thép mạ hợp kim nhôm kẽm, được phát triển đặc biệt để phù hợp với điều kiện khí hậu Việt Nam, chống ăn mòn, chống nóng ấn tượng nhờ 3 lớp bảo vệ đặc biệt, bao gồm lớp hợp kim mạ, lớp chống sẫm màu tích hợp chống nóng Okemcoat F2 và lớp resin chống trầy xước, rạn nứt.
 
Không chỉ tập vào công nghệ để cải tiến tính năng cho chất liệu tôn, nhà sản xuất còn quan tâm đến yếu tố thẩm mỹ và quan niệm phong thuỷ cho gia chủ qua dòng Zacs Hoa Cương. Đây là dòng tôn chống nóng với bộ màu phong thủy độc đáo và phù hợp theo mệnh của từng gia chủ. Bao gồm 5 màu: Kim phúc lộc, Thủy trường tồn, Mộc khởi sinh, Hỏa phát đạt, Thổ bình an – tương ứng với màu sắc của ngũ hành.
 
Thêm nữa, các cấu kiện đi kèm mái tôn cũng được NS BlueScope hoàn thiện với Thanh kèo Zacs tích hợp lớp mạ hợp kim nhôm kẽm, lớp xử lý thụ động chống sẫm màu và lớp nhựa resin bảo vệ tối ưu gấp 4 lần; có khả năng chịu lực gấp 2 lần thép đen; đồng thời sử dụng liên kết vít loại bỏ hoàn toàn mối lo rỉ sét tại các mối hàn, đóng vai trò điểm tựa vững chắc cho mái nhà. Để tạo nên một hệ mái tôn hoàn hảo, các tấm trần Zacs cách nhiệt cũng được NS BlueScope nghiên cứu, phát triển. Nhờ màu sắc đa dạng, dễ lắp dựng, chống mối mọt, chống cháy, độ bền cao... tấm trần Zacs sẽ là vật liệu lý tưởng để có mặt trong tổ ấm đương đại.
 
Thanh kèo Zacs
 
Biên tập bởi Diễn đàn Mái Đẹp Nhà Sang

 

Tin liên quan

Tôi muốn tìm