Xu hướng nhà ở tại các vùng nông thôn Việt Nam

Trong những năm gần đây, bạn sẽ rất dễ dàng nhận ra nông thôn Việt Nam đã và đang có rất nhiều sự thay đổi về mô hình và kiến trúc nhà ở. Nhiều xu hướng trên thị thành đã được các hộ gia đình cập nhật và triển khai nên thôn xóm làng quê ngày càng trở nên khang trang, kéo theo đó là những băn khoăn trăn trở liệu những nét đặc trưng truyền thống của nhà ở nông thôn còn có thể được gìn giữ và kế thừa trước sự phát triển nhanh chóng của thời đại?

1. Nhà ở nông thôn đang dần chuyển mình theo hướng hiện đại hóa

Theo đà phát triển của xã hội, mô hình nhà ở tại các vùng nông thôn cũng dần có sự biến đổi. Nếu như trước đây bạn chỉ đa phần thấy những ngôi nhà cấp 4 quy mô nhỏ thì hiện nay đã có sự xuất hiện của một số căn nhà cao tầng rộng lớn, khang trang.

Khi đến thăm các vùng nông thôn, bạn sẽ bắt gặp nhiều ngôi nhà xây bằng gạch ngói thay vì những vật liệu thiên nhiên (dừa nước, tràm, tre,...) như lúc trước. Bên cạnh đó, mái lá cũng được nhiều gia chủ nâng cấp thành mái tôn để có thể chống nhiệt tốt hơn vào mùa nắng nóng và tránh bị dột khi mưa giông kéo về.

Qua những xu hướng được đề cập ở trên, bạn có thể thấy sự thay đổi của mô hình nhà ở tại các vùng nông thôn đang diễn ra vô cùng mạnh mẽ và nhanh chóng. Thật ra, quá trình biến đổi này mang lại nhiều giá trị tích cực, không chỉ giúp người dân thôn quê cải thiện điều kiện sống mà ngay cả mức sống của họ cũng được nâng cao, tạo điều kiện cho thế hệ con cháu có một cuộc sống thoải mái và sung túc hơn.

Nhà ở tại các vùng nông thôn Việt Nam ngày càng trở nên hiện đại hơn

2. Những nét đặc trưng của nhà ở nông thôn vẫn được giữ gìn

Dù đang dần thay đổi theo xu hướng hiện đại và tân tiến, nhưng nhà ở nông thôn vẫn giữ gìn được những bản sắc riêng vốn có, tạo nên sự khác biệt với các kiểu kiến trúc thị thành. Khi về thăm làng quê, bạn cũng sẽ nhận ra nhiều hộ gia đình vẫn rất trung thành với lối kiến trúc mở, gần gũi với tự nhiên, giúp ngôi nhà trở nên thoáng đãng và xanh tươi hơn.

  Tuy có xu hướng hiện đại hóa nhưng nhà ở nông thôn vẫn rất thông thoáng và mát mẻ

Đặc biệt, một số hộ gia đình không có điều kiện dư giả vẫn sử dụng các vật liệu thiên nhiên để lợp hiên, xây nhà, vừa tiết kiệm được chi phí lại vừa thân thiện với môi trường. Các loại vật liệu truyền thống không chỉ có độ bền cao mà còn giúp không gian nhà thông thoáng hơn.

3. Tiêu chí của nhà ở theo chương trình xây dựng nông thôn mới

Có thể bạn chưa biết, theo thông tư 41/2013/TT-BNNPTNT của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, nhà ở đạt chuẩn theo chương trình xây dựng nông thôn mới phải hội đủ một số yếu tố nhất định. Đầu tiên, ngôi nhà phải có cấu trúc thật sự kiên cố, đáp ứng được tiêu chí 3 “cứng” gồm nền cứng, khung cứng, mái cứng. Ngoài ra, diện tích nhà cần đạt tối thiểu là 14m²/người, đảm bảo không gian sống thoải mái cho các thành viên trong gia đình.

Nhà ở đạt chuẩn nông thôn mới phải được xây dựng kiên cố và rộng rãi

Chưa dừng lại ở đó, kiến trúc xây dựng và mô hình nhà ở đạt chuẩn cần phải phù hợp với những phong tục tập quán, giá trị truyền thống, lối sống của người dân trong thôn nói riêng và cả vùng miền nói chung, không gây ra ảnh hưởng tiêu cực tới môi trường sống và cảnh quan xung quanh.

Cuộc sống nông thôn đang thay đổi theo xu hướng hiện đại hóa để có thể hòa nhập và đuổi kịp sự phát triển của thời đại. Tuy nhiên, qua bài viết này, bạn cũng dễ dàng nhận ra dù kiến trúc có trở nên đa dạng và mới mẻ hơn, các mô hình nhà ở vẫn giữ gìn được những nét truyền thống rất riêng của vùng nông thôn Việt Nam.

 

Tin liên quan

Tôi muốn tìm