Chia sẻ từ nhà thầu: Chọn vật liệu – kinh nghiệm và tâm huyết

Tôi vẫn nghĩ, là thầu xây dựng một công trình cũng như sinh thêm một đứa trẻ. Phải chắt chiu nhiệt huyết, tâm sức của mình vào đó, mới mong “con” khỏe mạnh, có được những gì tốt nhất. Với tôi, làm nghề phải làm bằng cả cái tâm, cho dù đó là việc nhỏ như chọn lựa hạt cát, viên gạch…

Không có công đoạn nào là có thể “lướt nhanh” trong cái nghề có ảnh hưởng trực tiếp đến sự an toàn của con người mà tôi và bạn đang dấn thân. Bài viết này, xin mạn phép chia sẻ với các bạn một số kinh nghiệm chọn vật liệu xây dựng, bước quan trọng đầu tiên khi thực hiện một công trình mới.

1. Kinh nghiệm chọn vật liệu xây dựng phần thô

Để lựa chọn được loại vật liệu tốt, nhà thầu cũng cần có nhiều kinh nghiệm.

●       Kinh nghiệm chọn vật liệu sắt thép

Thị trường thép xây dựng hiện nay cũng đa dạng các thương hiệu: Pomina, Việt Nhật, Việt Úc,  thép miền Nam, thép Hòa Phát, Dana – Ý… phù hợp với thị trường xây dựng từng vùng miền. Theo cá nhân tôi, Việt Nhật và Pomina là hai loại thép có giá thành hợp lý và chất lượng ổn định, phù hợp với thị trường xây dựng ở miền Nam.

Cốt thép đối với căn nhà là phần lõi, tầm quan trọng của nó ai cũng có thể nhìn thấy được, nên khi chọn thép, bạn lưu ý chọn những loại có uy tín, chất lượng được thẩm định bởi nhiều công trình đã xây dựng trước đó.

●       Kinh nghiệm lựa chọn gạch xây tường

Chúng ta cũng biết rằng, hiện nay nhà bê tông cốt thép đã giúp làm giảm áp lực chịu lực lên tường gạch. Mặc dù vậy, khi chọn gạch cũng không thể sơ sài. Tôi nghĩ rằng, khi chọn gạch, bạn lưu ý các tính chất sau: tính chống thấm nước, tính cách âm, cách nhiệt, chống uốn… Nếu dùng loại gạch dễ  thấm nước, tường rất dễ bong tróc và thậm chí bị rơi nếu có khoan đục để lắp đặt nội thất.

Hiện nay, gạch tuy-nen (tuynel) là lựa chọn cho nhiều công trình từ nhỏ đến lớn. Nhiều nhãn hiệu gạch như tuy-nen Đồng Nai, tuy-nen Phước An, Quốc Toàn, Tám Quỳnh… đã trở thành cái tên quen thuộc trong giới xây dựng.

●       Kinh nghiệm lựa chọn cát

Đối với chọn cát, tôi luôn phân biệt rõ cát hạt to và cát mịn. Khi đổ bê tông, tôi dùng cát hạt to để cường độ tốt. Còn cát tôi dành cho tô tường là cát hạt trung, điều này giúp cho tường không bị vỡ vụn những mảng nhỏ khi khoan đục. Cát mịn thì dùng cho san lấp nền móng, như vậy sẽ đạt hiệu quả tốt nhất.

●       Kinh nghiệm chọn đá

Hai loại đá được sử dụng nhiều nhất trên thị trường hiện nay là đá xanh và đá đen. Theo nhiều nghiên cứu thẩm định cũng như các công trình đã thực hiện, tôi nhận thấy đá xanh có cường độ chịu nén cao hơn so với đá đen. Nhưng chất lượng cũng đi đôi với giá thành, nên tùy vào khả năng tài chính cũng như nhu cầu sử dụng, bạn hãy chọn loại đá phù hợp nhất với công trình của mình.

2. Kinh nghiệm chọn vật tư hoàn thiện

●       Kinh nghiệm lựa chọn thiết bị nhà vệ sinh

Thiết bị nhà vệ sinh là ngành hàng rất đa dạng chủng loại hiện nay. Các nhãn hiệu thường thấy hiện nay là Inax, Toto, American… Giá tiền của từng loại cũng tương ứng với chất lượng của chúng, nhưng hầu hết đều có chất lượng ổn định. Chúng ta chỉ cần cẩn trọng lúc nhận hàng và lắp đặt để tránh rơi vỡ, va chạm dẫn đến nứt bể…

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều thương hiệu thiết bị nhà vệ sinh chất lượng cao, bạn có thể lựa chọn dựa trên thiết kế nhà vệ sinh và khả năng tài chính.

●       Kinh nghiệm lựa chọn thiết bị điện

Chúng ta thường nhìn thấy các nhãn hiệu thiết bị đóng ngắt điện hiện nay như Schneider, Panasonic, Sino, Ls… Tùy nhu cầu của gia chủ mà bạn tư vấn loại phù hợp.

Về bóng đèn, hiện nay có các loại như Điện Quang, Philips, Panasonic,… Ngoài ra, loại bóng đèn LED đang có trên thị trường cũng là lựa chọn giúp tôi tiết kiệm, sử dụng hiệu quả công năng hơn so với các loại khác. Riêng tôi, tôi luôn khuyến khích các gia chủ nên đầu tư sử dụng đèn LED ngay từ đầu, giá thành có hơi “nhỉnh” hơn các loại khác, nhưng về lâu về dài, đây lại là sự đầu tư thông minh, tiết kiệm.

●       Kinh nghiệm chọn sơn dầu, sơn nước, bột trét

Sơn nước ưa dùng hiện nay chúng ta có thể dễ dàng thấy là Expo, Kova, Dulux, Jotun, Nippon, SeamMaster … Mỗi thương hiệu đều có các dòng từ cao cấp đến bình thường.

Riêng theo kinh nghiệm của tôi, Dulux là hãng sơn có chất lượng tốt, dễ lau chùi, hiệu quả cho nội thất.  Còn với dầu chống rỉ, tôi chọn các loại như Jotun, Bạch Tuyết, Nippon…

●       Kinh nghiệm chọn đá hoa cương

Theo quan sát và kinh nghiệm của tôi, đá hoa cương hiện tại có nhiều loại với mẫu mã và hình dáng khác nhau để bạn có nhiều sự lựa chọn cho mình. Sản phẩm phổ biến là Vàng Bình Định, Kim Xa Trung, Đen Huế, Xà Cừ Đen, Xà Cừ Trắng…

Giá thành đá cũng tương đương với chất lượng sản phẩm. Nhưng theo tôi thấy, các loại đá có giá thành rẻ, màu sắc sẽ bị phai dần theo thời gian, không giữ được màu đẹp của đá tự nhiên.

●       Kinh nghiệm chọn gạch ốp lát

Chọn gạch ốp lát cũng cần có nhiều sự khéo léo. Bởi vì khi chọn thường chúng ta chỉ có thể lựa được loại có hoa văn màu sắc ưng ý, phù hợp với ngôi nhà. Nhưng theo tôi thấy, có một số khuyết điểm gạch ốp lát thường chỉ hiện ra khi chúng ta đem vào thi công: cong, vênh, sứt mẻ, lỗi kích thước…

Vì vậy, tôi thường chọn cho các công trình của mình loại gạch ốp lát loại A, loại 1, tức là  ký hiệu dòng sản phẩm có chất lượng tốt nhất (khác nhau về ký hiệu giữa các thương hiệu.). Mặc dù giá thành có cao hơn nhưng sẽ đem lại chất lượng tốt nhất cho công trình.

Xây dựng là ngành nghề ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng của con người, nên trọng trách của nhà thầu rất lớn. Làm nên một công trình tốt không chỉ có trách nhiệm, mà còn là kinh nghiệm, ấp ủ, là tâm huyết, cái tâm, tầm nhìn… Hy vọng những chia sẻ này sẽ giúp anh em nhà thầu có thêm kinh nghiệm để chúng ta cùng nhau tạo dựng được sự vững chắc khi xây dựng công trình cũng như xây dựng niềm tin đối với khách hàng.

 

Tin liên quan

Tôi muốn tìm