NHÀ BA GIAN HIỆN ĐẠI (MẪU MB 01)

Thiết kế lấy cảm hứng từ ngôi nhà ba gian truyền thống trong cách thức tổ chức không gian, khai thác những ưu điểm vốn có để phù hợp với yếu tố văn hoá, khí hậu miền Bắc. Đồng thời, mẫu nhà nãy cũng thể hiện rõ nét tính hiện đại, mang đến tiện nghi cao cho đời sống và sự mới mẻ về thẩm mỹ.
 
Mẫu nhà ba gian Miền Bắc (MB 01)
 
Tuy nhiên, thay vì sự "cũ kỹ" và đậm chất dân giã như hình dung của nhiều người về kiểu nhà ba gian hai chái truyền thống, thiết kế của mẫu nhà MB 01 lại rất phù hợp với cuộc sống hiện nay. Kiến trúc sư đã áp dụng cách phối hợp vật liệu mới mẻ, đường nét đơn giản, màu sắc nhẹ nhàng và đặc biệt, có sự điều chỉnh về bố trí các khu vực chức năng để thêm thuận tiện, phục vụ cho đời sống sinh hoạt hiện đại. Sự tiết giản trong thiết kế so với kiểu nhà ba gian truyền thống cũng có thêm một ưu điểm khác, đó là dễ dàng hơn cho thợ thi công và tương thích với kết cấu, kỹ thuật thi công, vật liệu tiên tiến. Đặc biệt, đối với phần mái nhà, nếu gia chủ sử dụng  tôn Zacs với công nghệ độc quyền Eco-CoolTM cho phép giảm nhiệt độ mái đến 5oC so với các loại tôn truyền thống, có chỉ số phản xạ nhiệt cao sẽ giúp bề mặt mái tôn phản xạ sức nóng từ ánh mặt trời, giữ cho không khí bên dưới mái bớt bị "đun" nóng.
 
Bố trí mặt bằng hiện đại của mẫu MB 01
 
Mặt đứng tổng thể
 
Giải pháp tách riêng chái bếp ra khỏi khối nhà chung đã hạn chế được nhiều nhược điểm như mùi thức ăn, độ ẩm do sử dụng nước thường xuyên, các ảnh hưởng khi sơ chế thực phẩm... Việc cô lập khu vực nấu nướng đã hạn chế hết mức những tác động không mong muốn đến không gian sinh hoạt khác, đặc biệt là phòng khách (vốn thường được bố trí liên thông với bàn ăn và bếp). Thêm nữa, việc tách riêng bếp làm tăng tối đa độ sáng và khả năng mở thoáng khí - rất cần thiết ở miền Bắc và những đợt độ ẩm trong không khí lên cao. Ưu điểm lớn của nhà ở nông thôn là sự thoải mái về diện tích, thế nên giải pháp này giúp cho cả khối nhà chính lẫn khối bếp đều có bốn mặt thoáng.
 
Không gian bếp
 
Để phù hợp với đặc điểm sinh hoạt và khí hậu miền Bắc, các không gian sinh hoạt ngoài trời ít được ưu tiên, thay vào đó, hầu hết cách tổ chức mặt bằng hướng đến tối đa hoá diện tích trong nhà. Tuy vậy, vẫn có một hàng hiên nhỏ ở trước nhà, kết cấu không cầu kỳ, dành cho những ngày thời tiết đẹp để mọi người có thể sinh hoạt, quây quần và tận hưởng không khí bên ngoài. Không gian thờ cũng rất được chú trọng khi được bố trí trực diện cửa vào, tôn nghiêm và đầy tính trang trọng.
 
Không gian thờ và khu sinh hoạt chung của gia đình
 
Ngôi nhà còn được thiết kế với chiều cao thông thuỷ trong nhà rất lớn, tăng thêm tính khoáng đạt cho nội thất. Kiến trúc sư giữ lại đặc trưng của nhà ba gian qua bố trí "chuồng cu" áp mái, một giải pháp truyền thống nhưng rất hiệu quả để thoát khí nóng ra ngoài. Mỗi phòng trong nhà đều có ít nhất một cửa sổ để đảm bảo không khí đối lưu tốt nhất, đồng thời mang lại ánh sáng tự nhiên chan hoà trong nội thất. Người ở hầu như không cần phải sử dụng hệ thống chiếu sáng nhân tạo vào ban ngày.
 
Mô phóng ánh sáng tự nhiên của mẫu MB 01
 
Mô phỏng lấy gió tự nhiên của mẫu nhà MB 01
 
Nội thất được thiết kế với phong cách hiện đại, vừa gần gũi với sở thích địa phương qua vật liệu gỗ, vừa có sự mới lạ khi chọn tông màu nhẹ nhàng, ứng dụng các mẫu nội mới, thanh nhã và mang vẻ đẹp đương đại. Thêm nữa, không gian nội thất mở nhiều hơn về hướng Đông với những mảng cửa rộng, tận dụng tốt hơn yếu tố thiên nhiên để đưa vào không gian sống, mang lại cuộc sống với sự hợp lý cao độ về tính khoa học và hiệu quả về sự thuận tiện cho gia chủ miền Bắc.
 
Mã số mẫu: MB 01
Diện tích: 194m2
Thiết kế: Công ty Green Việt

Tin liên quan

Tôi muốn tìm