KHIÊM NHƯỜNG VÀ TINH GIẢN (MẪU MT 03)

Mẫu nhà MT 03 là một thiết kế thú vị dành riêng cho khu vực miền trung với ý tưởng về sự đơn giản, khúc chiết và có phần khiêm nhường - như cách sống của con người nơi đây. Và bên cạnh tinh thần tối giản trong phong cách, ngôi nhà còn được cân nhắc để hài hoà với cảnh quan nơi nó toạ lạc.
 
Một khối nhà tiết giản hết mức
 
Ấn tượng đầu tiên của mẫu MT 03 là một khối nhà tiết giản hết mức trong chi tiết, đường nét. Ngôn ngữ thiết kế hiện đại được thể hiện qua những mảng tường, góc cắt, tạo khối gọn gàng, không có bất kỳ chi tiết thừa nào và như hoàn toàn "ẩn mình" giữa một vùng có địa hình đồi dốc thường gặp ở các tỉnh miền Trung. Đặc điểm địa lý là một món quà của thiên nhiên hùng vĩ nơi đây, một nét đặc trưng hiếm có để tạo nên tính chất riêng cho các khu dân cư - và cũng chính là yếu tố mà kiến trúc sư muốn khai thác.
 
Ngoại thất mẫu nhà MT 03
 
Thiết kế tạo nên một ngôi nhà trắng, mái dốc đặc trưng và cửa chính hướng Nam được lùi vào vừa đủ để có hiên che mưa nắng. Kiến trúc sư đã rất thận trọng để không gây ra những tác động thô bạo đến "chất thơ" của núi đồi, mây trời và những mảng xanh. Thế nên, sân vườn quanh nhà được coi như thành phần làm nên ý nghĩa cho công trình, đó là một "gạch nối" giữa không gian sống với cảnh quan, là bước đệm để hoà hợp với thiên nhiên. Thế nên, dù điều kiện thời tiết của miền Trung có khắc nghiệt với mùa nóng rất nóng, mùa lạnh rất lạnh và... mùa mưa dầm dề nhưng MT 03 vẫn có khoảng đón nắng nhờ phần hông sau nhà lùi sâu vào trong, tạo thành khoảng hiên bên, sàn lót gỗ, vừa để lấy sáng vừa là nơi hóng gió, nhìn ngắm xung quanh vào những ngày trời đẹp. Nếu gia chủ sử dụng vật liệu mái tôn Zacs sẽ giúp giảm nhiệt độ mái tôn 50C, không khí trong nhà cũng thoáng hơn tạo nên một không gian sống thoải mái và vui vẻ.
 
Mặt đứng và Mặt bằng bố trí vật dụng của mẫu nhà
 
Để khắc chế bớt ảnh hưởng của nắng gắt, các khu vực chức năng giáp với hướng Tây của MT 03 mở rất ít cửa sổ và kích thước cũng hạn chế - chỉ vừa đủ để làm thoáng, lấy sáng nhẹ. Tường dày tối thiểu 220mm, được xây với kết cấu rỗng (có lớp không khí đệm giữa hai lớp gạch), một giải pháp tốt để cách âm, cách nhiệt, tạo hiệu ứng "đông ấm, hè mát" cho không gian nội thất.
 
Khu vực được ưu tiên nhất trong ngôi nhà là không gian ăn uống và sinh hoạt chung. Với ý nghĩa gắn kết thành viên, bữa ăn luôn là hoạt động quan trọng nhất của gia đình khi mọi người quây quần bên nhau, cùng chia sẻ những câu chuyện. Thế nên, nơi này nhận được sự chăm chút kỹ lưỡng về mặt hình ảnh và cũng là nơi thoáng, sáng nhất trong cả công trình.
 
Không gian Bếp
 
Phòng khách và khu sinh hoạt chung cho cả gia đình
 
Về lựa chọn nội thất, MT 03 mang nhiều ảnh hưởng của tinh thần Nhật Bản, có yếu tố tối giản và ngạc nhiên là, phong cách này có sự đồng điệu với lối sống của con người miền Trung: không khoa trương, tiết kiệm và luôn luôn ngăn nắp. Từ đó, giải pháp lựa chọn màu nền trắng - xám nhạt cho không gian, đồ đạc chú trọng công năng, tối thiểu chi tiết trang trí, mở rộng những tầm nhìn... đã tạo nên cá tính cho ngôi nhà: vừa rộng rãi, nhẹ nhàng, vừa hiện đại, tiện nghi.
 
Mã số mẫu: MT 03
Diện tích: 127m2
Thiết kế: Công ty Green Việt

Tin liên quan

Tôi muốn tìm